Kịch nghệ như một công cụ giảng dạy

Bài của: Keith Caldwell, M.Ed.

Kịch là một nghệ thuật biểu diễn, một lối thoát để thể hiện bản thân và một cách học hỏi. Kịch là một công cụ học tập hiệu quả vì nó liên quan đến trí tuệ, thể chất, xã hội và tình cảm của học sinh. Các hoạt động ứng biến, kịch câm, đóng kịch và tái hiện cảnh phục vụ cho việc phát triển tiềm năng sáng tạo ở những người tham gia và giúp phát triển các kỹ năng tư duy phản biện.

Khi trả lời câu hỏi “Tại sao lại dạy kịch?”, Giám đốc nhà hát và nghệ sĩ giảng dạy Matt Buchanan đã nói như vậy: “Giáo dục Nghệ thuật Sân khấu là một phương tiện quan trọng để kích thích sự sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề. Nó có thể thách thức nhận thức của học sinh về thế giới của họ và về bản thân họ. Khám phá kịch tính có thể cung cấp cho học sinh lối thoát cho những cảm xúc, suy nghĩ và ước mơ mà có thể họ không có cách nào để thể hiện. Một học sinh có thể, nếu chỉ trong một thời gian ngắn, trở thành người khác, khám phá một vai trò mới, thử sức thử nghiệm với các lựa chọn và giải pháp cá nhân khác nhau cho các vấn đề rất thực tế – các vấn đề trong cuộc sống của chính họ hoặc các vấn đề mà các nhân vật trong văn học hoặc nhân vật lịch sử phải đối mặt. Điều này có thể xảy ra trong một bầu không khí an toàn, nơi các hành động và hậu quả có thể được xem xét, thảo luận và cảm giác rất thực tế được trải nghiệm mà không có những nguy hiểm và cạm bẫy mà thử nghiệm như vậy rõ ràng sẽ dẫn đến trong thế giới “thực”. Đây có lẽ là lý do quan trọng nhất để Nghệ thuật Sân khấu trường học. ”

Mục tiêu giáo dục

Lợi ích của việc sử dụng trò chơi sáng tạo như một phương pháp giảng dạy trùng hợp với mục tiêu thiết lập của giáo dục. Bao gồm các:

 • Phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo
 • Bồi dưỡng tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Khám phá và đánh giá các ý tưởng
 • Khám phá những cách tích cực để đối phó với xung đột
 • Bày tỏ cảm xúc và giải thích cảm xúc của người khác
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp
 • Cải thiện kỹ năng đọc viết

Việc tham gia vào các hoạt động kịch cung cấp cho giáo viên một cách khác để đánh giá học sinh. Thông qua chơi kịch, học sinh tiết lộ cách họ sắp xếp các ý tưởng, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, giải quyết xung đột và sử dụng trí tưởng tượng của họ. Quan sát cách học sinh viết kịch bản một sự kiện mang lại cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách họ nhận thức, diễn giải, hiểu và phân tích tài liệu cốt lõi của bài học.

Ứng dụng trong Lớp học

Kịch có nhiều ứng dụng thực tế trong lớp học để làm tài liệu giảng dạy trong chương trình giảng dạy. Các khái niệm, ý tưởng, sự kiện và con người quan trọng có thể được dàn dựng thành kịch thông qua ứng biến, kịch câm và viết kịch để kích thích sự quan tâm, truyền đạt kiến ​​thức, hiểu biết và cải thiện khả năng giữ chân người xem.

Kịch có thể là phương tiện cho các ứng dụng sau:

 • Trải nghiệm qua nhiều vai diễn và tình huống khác nhau / quan sát kỹ năng hoặc hành vi mới.
 • Xây dựng những tình huống để giới thiệu các khái niệm mới.
 • Kịch hóa cuộc gặp gỡ giữa các nhân vật hoặc các nhân vật lịch sử.
 • Diễn lại một sự kiện có thật.
 • Kịch hóa một bối cảnh có thể xảy ra trong một câu chuyện.
 • Ứng tác một cảnh để diễn đạt chủ đề.
 • Diễn ra các tình huống như một cách để tiếp cận với việc viết lời thoại.
 • Tạo các bản phác thảo văn học.
 • Kích thích các ý tưởng để sáng tác các bài tiểu luận, thơ hoặc tiểu thuyết.
 • Cách miêu tả những người nổi tiếng.

Kịch là một công cụ giảng dạy cho phép học sinh tham gia, thể hiện và quan sát trong một môi trường “được kiểm soát,” hoặc không đe dọa. Nói cách khác, nó cung cấp một cơ hội “phi truyền thống” khác cho học sinh học tập và thể hiện khả năng học tập. Đồng thời, kịch nghệ giúp học sinh tiếp xúc với khả năng sáng tạo và tính ngẫu hứng cũng như phát triển sự tự tin trong việc thể hiện ý tưởng của mình. Cuối cùng, nó dạy cho bản thân tính kỷ luật, chấp nhận và phản ứng tích cực với những lời chỉ trích, và hợp tác với những người khác.

Nguồn: http://teachingthroughthearts.blogspot.com/2011/07/drama-as-teaching-tool.html

drama.vietnam

Learn More →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.