Thế hệ thứ Hai (Bài 68) SBS Vietnamese

Có thể được xem là thế hệ những người Úc gốc Việt đầu tiên dấn thân vào điện ảnh, Tony Lê Nguyễn đã làm rất nhiều việc trong lĩnh vực nghệ thuật từ một diễn viên, kịch tác gia cho đến đạo diễn và sản xuất trong hơn 20 năm qua.

Năm 1979, anh cùng ba mẹ vượt biển đến Úc tị nạn. Lúc đó Tony được 10 tuổi.

Bỏ học giữa chừng, năm 16 tuổi, Tony bén duyên cùng nghệ thuật trong một lần tình cờ thử vai cho loạt phim truyền hình ngắn ‘The Sword of Honour’.

Năm 1992, anh diễn vai ‘Tiger’ cùng với diễn viên Russell Crowe  trong phim ‘Romper Stomper’ của đạo diễn Geoffrey Wright. Anh cũng đã xuất hiện trong nhều tập phim truyền hình của Úc khác bao gồm ‘Stingers’, ‘SeaChange’, ‘Raw FM’, ‘G.P.’, ‘Fast Forward’, ‘All Together Now’, ‘Embassy’, ‘Secrets’, ‘The Damnation of Harvey McHugh’, ‘Paradise Beach’, ‘English at Work’ và ‘Australia Most Wanted’.

Sau 10 năm làm diễn viên, Tony bắt đầu viết kịch bản, đạo diễn và sản xuất các tác phẩm riêng của mình. Năm 1995, với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghệ thuật Cộng đồng Footscray, Tony thành lập Nhóm AVYM (Australian Vietnamese Youth Media), một tổ chức phi chính phủ nhằm mang đến những cơ hội cho những bạn trẻ Úc gốc Việt gặp gỡ, chia sẻ ý kiến cũng như niềm đam mê với nghệ thuật diễn xuất.

Nhóm AVYM đã nhận được tài trợ đầu tiên của mình từ quỹ Queens Trust Australia vào năm 1995 để sản xuất vở kịch “Chạy Vòng Vòng”, do chính Tony viết và đạo diễn. Năm 1996, nhóm cũng nhận được sự tài trợ của Hội đồng Nghệ thuật Úc và Sidney Myer Foundation để dựng lại vở ‘Chạy Vòng Vòng’ một cách quy mô và chuyên nghiệp hơn tại Nhà hát Napier Street Theatre, South Melbourne và năm 1998, một lần nữa, Tony được nhà hát Urban Theatre Projects mời để dựng lại  vở kịch này ở Sydney.

*Vở kịch ‘Chạy Lòng Vòng’

Năm 1996, Tony được mời làm đồng đạo diễn phim ‘World’s Apart’ với Gary McKechnie, một phim truyền hình về cuộc xung đột thế hệ trong một gia đình người Việt Nam tại Úc.

Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên trên Đài Truyền hình SBS của Úc vào tháng 12 năm 1997 và thu hút sự quan tâm của cộng đồng Việt và với một các đối tượng rộng hơn, vì nó đã mô tả những kinh nghiệm sinh động về các thế hệ kế tiếp của những người nhập cư trong một nền văn hóa mới.

*Phim truyền hình ‘World’s Apart’ được trình chiếu lần đầu tiên trên Đài Truyền hình SBS của Úc năm 1997

Năm 2000, anh là người Việt đầu tiên được Hội đồng Nghệ Thuật Úc trao tặng học bổng phát triển văn hóa cộng đồng (Community Development Fellowship) để nghiên cứu nghệ thuật quần chúng trên toàn thế giới.  Từ đó anh đã được mời giảng dạy và thuyết trình nhiều nơi ở Úc, Hoa Kỳ, Canada, Ý và Hồng Kông.

Tony Lê-Nguyễn theo học kỹ thuật điện ảnh tại trường RMIT, Melbourne năm 1989 và tốt nghiệp  bằng Cử nhân (Kịch nghệ và Phát triển Cộng đồng) năm 1998 và bằng Sư phạm năm 2000 tại trường Đại học Victoria.

Hiện anh là Giám đốc sản xuất cho Lê-Nguyễn Productions tại Melbourne, Úc.

*Xem thêm các phim của Tony Lê Nguyễn tại:
https://www.youtube.com/user/LeNguyenProductions

*’Mơ Chua’ – Bộ phim ngắn đầu tay của Tony Lê Nguyễn, được thực hiện ở Việt Nam, ra mắt năm 2015

Nguồn: https://www.sbs.com.au/language/english/audio/second-generations-68-director-tony-le-nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.