Nhạc Kịch: Mèo tại Hà Nội

Review do Flewtra

Cuối tuần trước mình có 03 ngày liền (26, 27, 28/1) “theo chân” team diễn vở kịch “Cats” ở Nhà hát Tuổi Trẻ. Gọi là “theo chân” chứ thực ra mình ở riêng một góc, chỉ follow lịch trình và chỉ xuất hiện lúc nào được phép xuất hiện thôi.

Theo thông tin mình có được thì đây là lần đầu tiên vở “Cats” được dàn dựng & biểu diễn ở Việt Nam, nhưng không hiểu sao một tuần trôi qua cũng không thấy thông tin trên báo và cũng chưa thấy ảnh đẹp (chụp bởi nhiếp ảnh chuyên nghiệp) của sự kiện đâu.

Với mình thì đây là khoảnh khắc rực rỡ hiếm khi có được. Để có được buổi diễn, đạo diễn Tony Lê Nguyễn và nhiều thầy cô khác đã cùng dàn dựng sắp xếp, sửa đổi kịch bản, lồng ghép các yếu tố CA – VŨ – KỊCH cho phù hợp, và phần khó khăn nhất (theo mình) là làm việc với 48 bạn nhỏ không chuyên.

Ở đây sử dụng phương pháp gọi là NON-CASTING tức là không tuyển chọn đầu vào, ví dụ chọn người A theo mô tả phù hợp với vai diễn A, mà là ai cũng đăng ký được (miễn là bạn nhỏ trong độ tuổi 8-15), đăng ký xong mới xem từng bạn có gương mặt / hình thể / giọng nói / khả năng / … như thế nào, rồi mới sắp xếp vào vai diễn phù hợp, tất nhiên thay đổi kịch bản nếu cần, soạn lại nhạc nếu cần, … để ra sản phẩm cuối cùng.

Ngôn ngữ sử dụng trong vở kịch là tiếng Anh, đương nhiên việc này sẽ là khó cho các bạn nhỏ Việt Nam, chưa kể đến việc học nhảy học nhạc & học cách phối hợp với đồng đội.

48 bạn nhỏ cùng các thầy cô đã tập luyện suốt nửa năm, khoảng 5 tiếng/tuần (vào chiều thứ Bảy), trong những điều kiện thời tiết miền Bắc thay đổi mưa nắng khác nhau. Đến thứ Sáu ngày 26.1 thì cả đoàn lên Nhà hát Tuổi Trẻ để khớp sân khấu. Chiều thứ Bảy và chiều Chủ Nhật tính là “công diễn”. Ba ngày, nào cũng có mặt từ khoảng 12.30 cho tới 18g-19g mới xong. Trời cũng rất lạnh, sợ bọn trẻ bị ho/ốm, sau 6 tháng tập luyện đến lúc diễn không lên sân khấu được thì tội quá.

Ngồi ở hàng ghế khán giả, mình thấy có phụ huynh chia sẻ là: nhà chị ở gần đây đấy chứ, hàng tuần phải đi xe hoặc thuê xe để cho cháu xuống Ecopark tập luyện chiều thứ Bảy rồi lại lên, ngoài tiền học tính ra cũng mấy triệu nữa tiền xe cộ đó em. Các phụ huynh đều mong con có cơ hội trải nghiệm & học thêm các kỹ năng mềm ngoài kiến thức ở trường.

Nửa năm trước team Ecopark Arttown có cho tập luyện & diễn vở “cậu bé rừng xanh”, cũng ca-vũ-kịch tiếng Anh, thì đặt kèm bảng phụ đề trên sân khấu cho khán giả xem. Lần này không đặt kèm bảng phụ đề. Chắc là xem kịch mà kèm theo phụ đề thì không hiệu quả lắm, đã không hiểu đằng nào cũng không hiểu ví dụ thế (?) Quan trọng là xem các cháu diễn cho vui.

Mấy ảnh chụp rực rỡ này là lưu lại kỷ niệm cả một hành trình vất vả với bao nhiêu mồ hôi đổ ra của các thầy cô, các con nhỏ và cả các phụ huynh nữa.

 

drama.vietnam

Learn More →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.