Sử Dụng Kịch Như Một Phương Pháp Hiệu Quả Để Dạy Học Sinh Tiểu Học

Tác giả: Mandie M. Moore

Giới thiệu: Bắt đầu tham gia

“Hãy nói với tôi, và tôi sẽ quên. Cho tôi xem, và tôi có thể không nhớ. Cho tôi tham gia, và tôi sẽ hiểu ”(Một câu tục ngữ cổ của người Mỹ bản địa). Tôi nhớ mình đã đọc câu trích dẫn này vào một thời điểm nào đó trong quá trình học đại học của mình và nghĩ rằng có rất nhiều sự thật trong đó. Tôi thường xuyên ngồi hết bài này đến bài khác và tự hỏi làm cách nào để nhớ được tất cả những thông tin mới này. Đó là cho đến khi tôi tham gia khóa học Chính phủ Hoa Kỳ bắt buộc của mình. Vị giáo sư này (dù biết hay không) đã dạy chúng tôi bằng kịch. Cả lớp tham gia vào mô phỏng chính phủ, trong đó chúng tôi đóng vai người thật. Ở trường, các môn xã hội chưa bao giờ là môn học yêu thích của tôi. Tôi nghĩ rằng nó có thể đã làm tôi buồn chán đến mức tôi không bao giờ bận tâm đến việc cố gắng hiểu nó. Lần đầu tiên tôi được tham gia học các môn xã hội. Kể từ thời điểm này, tôi quyết định rằng khi tôi dạy học sinh tiểu học của mình, tôi sẽ cho chúng tham gia.

Tôi học được cách thu hút học sinh của mình sau khi tham gia một số khóa học về nghệ thuật sân khấu và giao tiếp. Một nghiên cứu của Kaaland-Wells vào năm 1994 cho thấy rằng “những giáo viên đã tham gia một khóa học kịch ở trường đại học có nhiều khả năng hơn những người khác cảm thấy rằng nó phải là một phần của tất cả các khóa đào tạo giáo viên và họ có nhiều khả năng xem nó là hiệu quả” ( Wagner 12).

Niềm đam mê dành cho trẻ em và công việc giảng dạy đã thôi thúc tôi nghiên cứu sâu hơn về phương pháp này. Tôi muốn tiếp cận các sinh viên như giáo sư của tôi đã làm tôi và đưa họ đến mức độ hiểu biết cao hơn về các chủ đề tôi dạy. Tôi tin rằng kiến thức là sức mạnh và học sinh phải thích học. Mặc dù tôi cảm thấy rằng tất cả các môn nghệ thuật đều có thể là công cụ học tập có ảnh hưởng, nhưng kịch nghệ lại có sức ảnh hưởng đặc biệt lớn. Betty Jane Wagner, một nhà giáo dục đã làm việc chặt chẽ và chia sẻ nhiều ý tưởng với Dorothy Heathcote, một chuyên gia trong lĩnh vực kịch trong giáo dục, khẳng định quan điểm của cô về kịch. “Kịch có sức mạnh bởi vì sự cân bằng độc đáo giữa suy nghĩ và cảm giác của nó làm cho việc học trở nên thú vị, đầy thách thức phù hợp với các mối quan tâm trong cuộc sống thực và thú vị” (9). Là những nhà giáo dục, nếu chúng ta không cung cấp một môi trường học tập vui vẻ và có ý nghĩa cho con em chúng ta học tập, thì chúng ta đang không làm công việc của mình.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng kịch trong lớp học như một phương tiện giảng dạy giúp học sinh học tập về mặt học thuật, xã hội và phát triển. “Việc sử dụng phim truyền hình như một công cụ để giảng dạy không phải là mới.

Về mặt lịch sử, cả kịch và sân khấu đều từ lâu đã được công nhận là những phương tiện giáo dục và truyền bá mạnh mẽ. Tuy nhiên, những cách chúng được sử dụng ngày nay là mới, và chúng khác ở một số khía cạnh so với những cách chúng được sử dụng trong quá khứ ”(McCaslin 271). Những người ủng hộ nghệ thuật và các nhà giáo dục gần đây đã bắt đầu khám phá việc sử dụng kịch như một cách tích hợp để học trong chương trình giảng dạy.

Tôi thực sự tin rằng nghệ thuật nên được sử dụng trong mọi lớp học. Nó có thể tiếp cận những sinh viên không thể tiếp cận được và thách thức những sinh viên đã nắm được các khái niệm. Kịch cung cấp một phương tiện học tập thú vị. Nó mang lại cảm xúc cho lớp học, một học viện nơi cảm xúc và học tập được phân chia rõ ràng. Nghiên cứu não bộ gần đây chứng minh rằng cảm xúc có liên quan đến học tập. Khi chúng ta kết nối với khái niệm một cách cảm tính, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về nó. Khi chúng tôi dạy về nghệ thuật, chúng tôi đang liên kết những trải nghiệm trước đây với những kích thích mới. Giảng dạy sử dụng kịch mang lại cảm xúc và học tập cùng nhau.

Quan trọng hơn hết, việc sử dụng kịch để giảng dạy trong lớp học tiểu học sẽ thu hút được học sinh tham gia và mang lại cho các em sức mạnh để có một vai trò quan trọng trong giáo dục của mình. Jeffrey D. Wilhelm, người đã viết bài báo, “Kịch là tưởng tượng để học: Tìm hiểu, Đạo đức và Hội nhập thông qua Kịch,” viết, “Thông qua kịch, học sinh trở thành một phần của quá trình học tập thay vì chỉ là những người quan sát hoặc tiếp nhận không hoạt động của kinh nghiệm học tập phong phú; bằng cách này, việc học của họ sâu hơn, bền vững hơn và phức tạp hơn vô cùng ”(1). Bài báo này sẽ chứng minh tính hợp lý của việc sử dụng kịch để dạy học sinh và chương trình tiểu học. Thông qua nghiên cứu về nghệ thuật, kịch nói riêng và quan sát kỹ cách mọi người học, người ta có thể chứng minh rằng việc giảng dạy bằng kịch có thể làm phong phú thêm lớp học Môi trường.

Mục đích nghiên cứu

“Chúng tôi tiến hành nghiên cứu để hiểu lĩnh vực của mình, học cách trở thành giáo viên hiệu quả hơn và giải thích cho những người bên ngoài lĩnh vực của chúng tôi tại sao chúng tôi sử dụng kịch như một cách để giáo dục học sinh ”(Wagner 1). Mục đích của việc nghiên cứu kịch trong giáo dục nhằm xác định xem sử dụng kịch có phải là một phương pháp hiệu quả để dạy học sinh tiểu học hay không.

Nghiên cứu sẽ chứng minh cho các nhà giáo dục và những người tương tự, tại sao họ nên lồng ghép kịch vào chương trình tiểu học. Bài báo này sẽ không cố gắng ủng hộ kịch nghệ như một phương pháp dạy học duy nhất , mà là một phần bổ sung cho các phương pháp dạy học truyền thống. Thông qua việc kiểm tra sâu hơn về nghiên cứu não bộ gần đây và cách mọi người học tập, người ta có thể kết luận rằng sử dụng kịch có thể là một cách thành công để dạy học sinh tiểu học. Tất cả các nhà giáo dục có thể sử dụng phương pháp sử dụng kịch để dạy tất cả các môn học. Trẻ em học theo những cách khác nhau, vì vậy một giáo viên hiệu quả sẽ sử dụng nhiều chiến lược giảng dạy khác nhau để cố gắng tiếp cận tất cả học sinh của mình.

Phòng học tiểu học ngày nay bị nhà nước kiểm soát rất nhiều

Đó là thời đại của các tiêu chuẩn và điểm chuẩn. “Nghiên cứu dựa trên não bộ xác nhận rằng việc học là cụ thể cho từng cá nhân. Điều này ngụ ý rằng các tài liệu, hướng dẫn và thực hành được tiêu chuẩn hóa có thể thực sự làm giảm hoặc hạn chế việc học tập ”(Lawson 2). Các điểm chuẩn cụ thể của chương trình giảng dạy và các bài kiểm tra tiêu chuẩn cung cấp rất ít thời gian để giáo viên chệch hướng. Vì việc tài trợ cho các trường phụ thuộc vào việc liệu học sinh có đáp ứng được các yêu cầu về điểm thi tiêu chuẩn hay không, nên nhiều nhà giáo dục nhận thấy rằng mình đang giảng dạy cho bài kiểm tra. Điều này có thể khiến các nhà giáo dục phải che đậy một lượng thông tin đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ dẫn đến học sinh tiếp thu một lượng lớn kiến thức với chất lượng rất kém. Hiện tượng chính xác này được chứng minh bởi một nghiên cứu được thực hiện bởi Preston Feden và Robert Vogel, người đã so sánh sách giáo khoa ở Hoa Kỳ với sách giáo khoa ở các nước khác:

Theo một nghiên cứu, sách giáo khoa toán ở Hoa Kỳ bao gồm nhiều chủ đề hơn 175%, nhưng học sinh Đức vượt trội hơn học sinh Mỹ về thành tích toán học. Tại sao? Câu trả lời là bộ não con người chỉ có thể tiếp thu rất nhiều thông tin tại một thời điểm. Bằng cách tập trung nhiều hơn vào ít thông tin hơn, học sinh có khả năng lưu giữ và sử dụng kiến thức tốt hơn (2).

Nghiên cứu về kịch trong giáo dục sẽ thông báo cho các giáo viên tiểu học trong tương lai và hiện tại về lợi ích của việc duy trì một lớp học lồng ghép kịch.

Kịch là gì?

Kịch là hành động sử dụng trí tưởng tượng để trở thành một người nào đó hoặc một cái gì đó không phải là chính bạn. Nó có thể diễn ra bất kỳ nơi nào trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng, sự sợ hãi của những người tham gia, hoặc những giới hạn đặt ra của người lãnh đạo hoặc giáo viên. Richard Courtney, một chuyên gia trong lĩnh vực kịch nghệ trong giáo dục định nghĩa kịch là, “Quá trình con người theo đó suy nghĩ tưởng tượng trở thành hành động, kịch dựa trên sự đồng cảm và nhận diện nội tại, và dẫn đến bên ngoài mạo danh ”(vii). Courtney cũng tin rằng “cuộc đời là một bộ Kịch nghệ”. Con người luôn hành động và ứng biến. Khi chúng ta gặp ai đó lần đầu tiên, chúng ta sẽ ứng biến cuộc trò chuyện của mình. Cuộc sống không có kịch bản nào được viết cho chúng ta, tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng phương pháp đóng vai để thực hành các tình huống đã dự đoán trước (1).

Trong cuốn sách của họ, Tưởng tượng để Học , Jeffrey Wilhelm và Brian Edmiston định nghĩa kịch đơn giản là, “tự hỏi, ‘Nếu… thì sao?’ và sau đó tương tác với khác trong Một kịch thế giới bằng nếu điều đó tưởng tượng thực tế là thực tế ”(3-4). Thông qua việc xem xét các định nghĩa này về Kịch nghệ, một có thể xem va chạm nó có thể có trong các lớp học. “Yêu cầu ‘Gì nếu…?’ Là không phải một câu hỏi tùy chọn trong chương trình học — các khả năng tưởng tượng là cốt lõi của hiểu người khác, những lúc khác và những nơi khác ” (Edmiston 4). “Xem trẻ em làm việc trong Kịch nghệ mang lại sự hấp dẫn hiểu biết sâu sắc

vào sự phong phú trong trí tưởng tượng của họ, kỹ năng mà họ thương lượng với nhau, trình độ tư duy phản biện hiện tại của họ, và sự tinh tế của ngôn ngữ mà họ sử dụng ”(Verriour 7). Gavin Bolton gọi hình thức kịch được sử dụng để giảng dạy trong lớp học là “diễn kịch”. “Chơi kịch được đặc trưng bởi mức độ tự phát cao khi giáo viên và học sinh làm việc để tạo ra một thế giới hư cấu, trong đó họ đảm nhận các vai trò để khám phá các vấn đề mà họ quan tâm” (Verriour 9). Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực kịch trong giáo dục sẽ định nghĩa kịch rất tương ứng. Tất cả họ sẽ đồng ý rằng kịch là hành động của những người tham gia tham gia trong một tưởng tượng thế giới và đang lấy vai trò của khác. Bằng cách đó, học sinh có thể học thông qua các quan điểm khác và hành động như một người trong tình huống tưởng tượng. Kịch nghệ, mặc dù không mới đối với con người nhưng đã có tác động không thể thiếu đến lịch sử và những người đã sống qua nó.

Nghệ thuật kịch và sân khấu đã có từ xa xưa. “Chúng tôi quen thuộc nhất ở thế giới phương Tây là nhà hát của Hy Lạp cổ đại, nơi phát triển từ lễ kỷ niệm và khiêu vũ thành một thời kỳ hoàng kim của sân khấu” (McCaslin 271). Hình thức nghệ thuật này và các nghệ sĩ của nó rất được tôn trọng. “Plato, ở The Republic, ủng hộ việc chơi như một cách học. Aristotle thúc giục giáo dục nghệ thuật, phân biệt giữa hoạt động là phương tiện và hoạt động là mục đích cuối cùng ”(McCaslin 271). Nhiều nền văn hóa đã nhận thấy rằng việc sử dụng kịch để giảng dạy tôn giáo là rất thành công. “Nhà thờ thời Trung cổ đã dạy thông qua phương tiện của những vở kịch bí ẩn và đang thực hiện, đã giúp khôi phục nhà hát về vị trí thích hợp của nó như một loại hình nghệ thuật tuyệt vời” (McCaslin 271). Kịch được sử dụng để giảng dạy và như một hình thức giải trí.

Ý tưởng sử dụng kịch làm phương tiện giảng dạy không phải là ý tưởng mới. Tuy nhiên, thế giới phương Tây vẫn chưa chấp nhận rộng rãi việc sử dụng kịch như một phương tiện giảng dạy trong chương trình tiểu học. Phần lớn nghiên cứu về kịch trong giáo dục ngày nay có thể được các học giả ở Anh, Úc, New Zealand và Canada công nhận. Một số người ủng hộ nghệ thuật đã thành công trong việc đưa nghệ thuật kịch và sân khấu vào trường học như một chương trình hoàn toàn riêng biệt. Ngay cả cái này vẫn còn thiếu rất nhiều các trường học. Mặc dù kịch trong giáo dục không phải là một ý tưởng mới, nhưng những nghiên cứu về não bộ và giáo dục gần đây đang khiến nó trở nên phổ biến. Các nhà giáo dục sử dụng kịch để dạy học sinh của họ đang nhận thấy đây là một phương pháp rất thành công và do đó, đang lan truyền rộng rãi.

Kịch là một cách Sự sống

Diễn kịch là một hình thức học tập bẩm sinh, tự nhiên của trẻ em. Khi còn nhỏ, trẻ em chơi nhà và đóng giả làm bác sĩ, giáo viên hoặc một số nghề nghiệp khác, điều này khiến chúng thích thú. Những đứa trẻ này đang sử dụng kịch để thực hành hoặc bắt chước cuộc sống. Trong cuốn sách của cô ấy, Dramatic Play in Childhood- Rehearsal For Life , V. Glasgow Koste bao gồm một đoạn văn được lấy từ một hộp ngũ cốc, trong đó cố gắng giải thích tầm quan trọng của vở kịch. “Chơi là một trong những cách mạnh mẽ nhất để một đứa trẻ học hỏi. Anh ấy nhìn thế giới xung quanh và chơi những gì anh ấy thấy — đi đến văn phòng, lái xe buýt, các cửa hàng hoặc bữa tiệc sang trọng, v.v. Anh ấy thử nhiều cách diễn xuất khác nhau, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau và thử thách bản thân với đủ loại vấn đề ”(Koste 2). Chơi kịch giúp trẻ em chuẩn bị cho cuộc sống và đương đầu với quá trình lớn lên. Nó cho phép trẻ em khám phá và hiểu được sự phức tạp của cuộc sống mà không gặp thất bại.

Vì trẻ em chơi kịch là bẩm sinh nên nó nên được đưa vào lớp học tiểu học. Đó là điều mà trẻ em rất giỏi và thích làm. “Trẻ em mang theo chúng đến lớp học các phổ quát khả năng con người để chơi, để cư xử, “như thể”; nhiều trẻ em tham gia một cách tự nhiên vào những vở kịch như thế này từ khi trẻ mới mười tháng tuổi ”(Wagner 9). Một đứa trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình để biến đổi bản thân dù còn nhỏ như bộ binh là điều rất tự nhiên. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhà tâm lý học nổi tiếng, Sigmund Freud nói, “Chắc chắn chúng ta nên tìm kiếm những dấu vết đầu tiên của hoạt động tưởng tượng ở đứa trẻ. Nghề nghiệp yêu thích nhất và hấp thụ nhất của đứa trẻ là chơi.  Có lẽ chúng ta có thể nói rằng mọi đứa trẻ khi chơi đều cư xử như một nhà văn giàu trí tưởng tượng, ở chỗ nó tạo ra một thế giới của riêng mình hoặc thực sự hơn là nó sắp xếp lại mọi thứ trong thế giới của mình và sắp xếp nó theo một cách mới làm hài lòng mình hơn… ”(Koste 1). Khi trẻ tự biến đổi trí tưởng tượng của chúng được tự do. Sau đó, họ có thể tạo mối liên hệ giữa những trải nghiệm trước đây của họ và những điều chưa biết. Chính sự kết nối này giúp trẻ em và người lớn học tập tốt nhất.

Kịch là một cách sống. Nó gắn liền với cuộc sống của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. Đương nhiên, chúng ta sử dụng kịch để tìm hiểu, khám phá và giải quyết các vấn đề trong những tình huống mới và khó. John Dixon nói, “Việc đảm nhận những vai diễn kịch tính, cuộc gặp gỡ kịch tính với những tình huống mới và với những khả năng mới của bản thân không phải là điều chúng ta dạy trẻ em mà là thứ chúng mang đến trường để chúng ta giúp chúng phát triển” (Wagner 9). Giáo viên không chỉ nên sử dụng kịch để dạy chương trình tiểu học mà còn sử dụng kịch để dạy học sinh. Công việc của nhà giáo dục trong lớp học là dạy cho học sinh chương trình học và giúp đỡ các em trở thành những người học cả đời. Để trở thành một người học hỏi suốt đời hoặc một người sử dụng các kỹ năng của họ để tự học và giải quyết các vấn đề hàng ngày, người đó phải có được một số kỹ năng xã hội và giải quyết vấn đề cơ bản.

Kịch là một cách tuyệt vời để phát triển những kỹ năng này

Rất khó để xử lý một thứ gì đó không có ý nghĩa cá nhân đối với chúng ta khi chúng ta đang học một thứ gì đó mới. Có lẽ tốt nhất là nói, “Sự kiện trống rỗng mà không được liên kết với ngữ cảnh và khái niệm” (Perry 1). Khi chúng ta học một cái gì đó mới, chúng ta kết nối nó với một cái gì đó mà chúng ta đã biết. Ví dụ, nếu ai đó chưa bao giờ nhìn thấy hoặc trải nghiệm đại dương trước đây, nhưng lắng nghe ai đó mô tả về đại dương và nó trông như thế nào, họ sẽ xử lý điều này bằng cách kết nối nó với những trải nghiệm trước đây của họ. Có thể người này đã từng đến một hồ nước lớn có sóng và một bãi biển nơi mọi người chơi đùa trên cát và bơi lội. Người này đã có trải nghiệm tương tự như trải nghiệm đi ra đại dương, vì vậy ý tưởng của họ về đại dương được hiểu rõ hơn. Robert Vogel, người đã nghiên cứu khoa học nhận thức áp dụng cho giáo dục, đã khẳng định ý tưởng kết nối thông tin mới với những thứ chúng ta đã biết trong mười lăm năm. “Theo nghiên cứu, bộ não con người khi học sẽ cố gắng tạo ra các kết nối. Vogel nói: “Bộ não không học một cách cô lập. Ông nói, các bài học phải được dạy theo cách để kiến thức mới kết nối với những gì học sinh đã biết ”(2). Kịch nghệ có thể làm điều đó cho não vì nó là một cách sống. Đó là một thực hành mà chúng ta sinh ra với.  Chúng tôi biết kịch, vì vậy chúng tôi có thể kết nối nó với những ý tưởng mới được học ở trường.  Ngoài ra, kịch cho phép người học khám phá kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng trí tưởng tượng của họ.

Cách sử dụng kịch trong lớp học

Đưa các vở kịch cho khán giả xem không phải là ý nghĩa của việc sử dụng kịch trong lớp học. Mục đích không phải là dạy kỹ năng diễn xuất và biểu diễn. Mục tiêu là để dạy các lĩnh vực nội khóa chính bằng cách sử dụng kịch. Betty Jane Wagner, một cơ quan được quốc tế công nhận về hướng dẫn sáng tác và sử dụng giáo dục kịch, nêu mục đích của việc đóng vai, “Việc đóng vai là ngẫu hứng, không được viết kịch bản và ghi nhớ để trình bày một màn trình diễn cho khán giả. Trọng tâm là kịch nghệ như một chiến lược giảng dạy có chủ đích nhằm nâng cao việc học trong một lĩnh vực ngoại khóa cụ thể ”(5). Có nhiều cách để lồng ghép kịch vào lớp học tiểu học. Kịch có thể là một cách để dạy tất cả các môn học. Nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội và khoa học là những môn học sử dụng kịch tính rất thành công. Wagner nói: “Nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm cho một sự kiện lịch sử trở nên sống động đối với học sinh. (5).

Một ví dụ trong cuộc sống thực dường như là cách tốt nhất để minh họa cách sử dụng kịch trong lớp học. Khi học sinh của tôi dạy một lớp thứ hai vào năm ngoái, một trong những tiêu chuẩn bắt buộc phải đáp ứng là dạy về Lễ Tạ ơn. Thay vì nói với học sinh về Lễ Tạ ơn, tôi để họ làm giáo viên. Tôi đã chỉ định mỗi người cho một nhóm, sẽ bao gồm một chủ đề cụ thể của Lễ Tạ ơn. (Mayflower, Người hành hương, người Mỹ bản địa, lễ) Tôi nói với cả lớp rằng nhóm của họ phải chọn một số cách để dạy cả lớp về chủ đề của họ. Không ảnh hưởng đến quyết định của họ, tôi nhận thấy rằng mọi người trong nhóm chọn sử dụng đóng vai để dạy các bạn cùng lớp. Đó là một quyết định ngay lập tức, được sự nhất trí của tất cả các nhóm khi sử dụng kịch để giảng dạy cho lớp học. Điều này cho tôi biết rằng trẻ em chắc chắn thích sử dụng kịch để học.

Vào ngày họ đi dạy, thật ngạc nhiên khi thấy các học sinh nhập vai. Họ thực sự tưởng tượng mình quay ngược thời gian trở lại Lễ Tạ ơn đầu tiên. Các sinh viên đã mặc quần áo để xem xét các bộ phận của họ. Nhiều người trong số họ đã tự mình nghiên cứu thêm để tìm hiểu vai trò Người hành hương của họ sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào. Trong khi mỗi nhóm đến trước phòng để giảng dạy, cả lớp đang tham gia học tập một cách hăng say. Vì trải nghiệm này, những học sinh lớp hai là chuyên gia về Lễ Tạ ơn. Lớp học này đã tự nguyện vượt lên trên và vượt quá các yêu cầu của họ để học hỏi.

Đây chỉ là một ví dụ về cách kịch được sử dụng như một phương pháp giảng dạy trong lớp học tiểu học. Nhập vai có thể là một công cụ giảng dạy rất hiệu quả. Điều này và các khía cạnh khác nhau của kịch có thể được sử dụng để giảng dạy tất cả các lĩnh vực trong chương trình giảng dạy. Holly Giffin, Ph.D. viết, “Trong lĩnh vực giáo dục, có sự căng thẳng giữa mối quan tâm ngày càng tăng về việc trẻ em đáp ứng các tiêu chuẩn bên ngoài, được văn hóa chấp thuận, và cơ quan nghiên cứu và lý thuyết ngày càng tăng cho thấy rằng việc học ngày càng phức tạp hơn và cá nhân hóa hơn những người làm tiêu chuẩn từng nghĩ ”(Koste xiii). Các nhà giáo dục phải lưu ý điều này khi dạy trẻ.

Cơ sở lý thuyết

Trong nhiều năm, các nhà tâm lý học nổi tiếng đã xem kịch như một cách học. Trong khi nghiên cứu sự phát triển của con người về mặt nhận thức, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng kịch cung cấp một nền tảng vững chắc cho sự phát triển. “Lev Vygotsky và Jerome Bruner đều xem sự phát triển nhận thức phụ thuộc vào trò chơi tương tác và khi trẻ em tưởng tượng mình đang hành động trong những thế giới phát triển cao hơn một chút so với trình độ thể chất và trí tuệ thực tế của chúng. Cả hai đều cung cấp một nền tảng vững chắc để sử dụng kịch trong lớp học như một cách giúp đào sâu và mở rộng sự hiểu biết ”(Wagner 15).

“Giáo Sư Howard Gardner, đồng giám đốc của Dự án Zero tại Trường Giáo dục Sau đại học của Đại học Harvard, đã phát triển một lý thuyết về nhiều trí thông minh cho thấy rằng hệ thống trường học của chúng ta, phản ánh văn hóa của chúng ta, giảng dạy, kiểm tra, củng cố và khen thưởng chủ yếu là hai loại trí thông minh- -từ ngữ và logic-toán học ”(Dickinson). Dr. Gardner đã gợi ý rằng học sinh học theo nhiều cách khác nhau. Tất cả chúng ta đều có những trí thông minh khác nhau phản ánh cách chúng ta học và những gì chúng ta quan tâm. Gardner kể tên ít nhất năm trí thông minh riêng biệt mà con người có thể bao gồm. Nếu các nhà giáo dục dạy học sinh của họ biết rằng có những trí thông minh khác ngoài lời nói và logic, thì học sinh sẽ có cơ hội học tập tốt hơn. “Chúng [trí thông minh] bao gồm trí tuệ thị giác / không gian, cơ thể / động lực học, âm nhạc, liên cá nhân và nội tâm” (Dickinson). Gardner đã công nhận mỗi trí thông minh này đều quan trọng như nhau đối với việc học. “Những trí tuệ này cung cấp nền tảng cho nghệ thuật thị giác, âm nhạc, khiêu vũ và kịch, và thông qua các loại hình nghệ thuật này, hầu hết học sinh sẽ không chỉ tìm thấy phương tiện để giao tiếp và thể hiện bản thân, mà còn là công cụ để xây dựng ý nghĩa và học hầu hết mọi môn học một cách hiệu quả ”(Dickinson).

Sơ đồ sau đây từ Carolyn Chapman, “Nếu đôi giày phù hợp với… Cách phát triển nhiều trí thông minh trong lớp học,” minh họa những cách mà kịch nghệ có thể thu hút mỗi người trong số bảy trí thông minh của Gardner. Mỗi một trong số các trí thông minh đi kèm với một ví dụ về cách bộ phim truyền hình sẽ phát triển trí thông minh này. Xem hình 1.1 bên dưới.

Thông qua các lý thuyết của Gardner, rõ ràng là kịch là một phương tiện hiệu quả cao để tiếp cận học sinh với những trí tuệ mà phương pháp giảng dạy truyền thống không đạt được. Sự thông minh vốn có trong bộ phim truyền hình sáng tạo. Việc áp dụng đa trí tuệ vào giáo dục là một phong trào quần chúng trong giáo viên chỉ mới bắt đầu. Hy vọng rằng việc sử dụng kịch như một chiến lược giảng dạy sẽ là nền tảng cho những phát triển trong tương lai của phương pháp giảng dạy đa trí thông minh. “Việc hướng dẫn các kỹ năng và mục tiêu nhận thức không có các khía cạnh cảm tính có thể hiệu quả nhưng không hiệu quả” (Lawson 2).

Phần lớn kiến thức và ý tưởng của tôi về giáo dục và học tập dựa trên Thuyết Kiến tạo. Lý thuyết này cho rằng con người không học bằng cách tiếp thu các nguồn bên ngoài, mà chúng ta học bằng cách chủ động tạo ra ý nghĩa của riêng mình. “Một quan điểm lý thuyết về Kịch giáo dục hiện đại xuất phát từ ý tưởng của các nhà giáo dục như Rousseau, Montessori, Bruner và Dewey. Họ nói rằng việc học diễn ra thông qua sự tham gia tích cực, hay như Dewey nói rằng “vừa học vừa làm (Courtney 1). Kịch là một hình thức” vừa học vừa làm. ” Dewey cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tưởng tượng. Ông gọi trí tưởng tượng là “cánh cổng mà qua đó các ý nghĩa được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá khứ được chuyển sang hiện tại” (Iannone 307). Kịch tính sáng tạo là việc người tham gia sử dụng trí tưởng tượng. Chương trình giảng dạy nên tích hợp trí tưởng tượng hoặc thế giới thẩm mỹ với thế giới nhận thức của học sinh. “Lý thuyết“ vừa học vừa làm ”của John Dewey đã định hình kỷ nguyên tiến bộ trong giáo dục” (Wagner 15).

Lợi ích của kịch nghệ vượt xa các khía cạnh nhận thức.

Mặc dù đây có thể là một cách hiệu quả để dạy chương trình tiểu học, nó cũng có thể là một cách phổ biến để dạy chính học sinh.

Học sinh học các kỹ năng xã hội có giá trị, và phát triển trình độ để tiếp tục thành công trong cuộc sống. Richard Courtney tin rằng trẻ em phải thể hiện suy nghĩ của mình bằng các hành động thể chất. Chúng không có khả năng thể hiện nó trong đầu, hay “nhãn quan của trí óc”, như người lớn vẫn làm. (Courtney 1).

Kịch nghệ, bao gồm việc chuyển đổi trí tưởng tượng và suy ngẫm về trải nghiệm, giúp học sinh mở rộng khả năng diễn đạt những suy nghĩ trong đầu. Kỹ năng này cần thiết cho việc tổ chức suy nghĩ và giải quyết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. “Khi một sự kiện quan trọng sắp xảy ra, chúng tôi thường luyện tập trước nó trong tâm trí của mình” (Wagner 16). Kỹ năng trình bày những suy nghĩ trong đầu bạn cũng rất cần thiết cho việc đọc hiểu. Đây là những gì chúng tôi làm khi cố gắng hiểu một văn bản khó. Người đọc “hình dung” những gì đang xảy ra trong văn bản để hiểu rõ hơn về nó.

Kịch tính cũng có lợi vì mức độ tương tác của những người tham gia với nhau. Điều này giúp phát triển các kỹ năng xã hội có giá trị ở trẻ nhỏ. Để trẻ có thể học được, chúng phải cảm thấy an toàn và thoải mái. Sự gắn bó với nhau trong các bản dựng kịch lòng tin và các mối quan hệ bền chặt. Những ý tưởng này song song với Lý thuyết Nhận thức Xã hội.

Nghiên cứu não

Để thực sự hiểu kịch có tác động tích cực như thế nào đến việc học, trước tiên người ta phải làm quen với cách con người học. “Giá trị của việc sử dụng kịch trong giáo dục được hỗ trợ bởi nghiên cứu về cách mọi người học. Juliana Saxton, đồng chủ tịch bộ phim truyền hình cho biết: “Nhiều nghiên cứu gần đây về não bộ đã chứng minh cách nghệ thuật có thể khai thác các lĩnh vực kinh nghiệm và kiến thức có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các kỹ năng học tập như ‘ba chữ R’ truyền thống. trong các hội nghị giáo dục ”(Hội nghị 1). Mỗi người học tốt nhất khác nhau một chút. Một số học tốt nhất bằng cách hình dung, một số bằng âm thanh và một số học bằng kỹ thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng rơi vào một trong những trường hợp này. Trên thực tế, nhiều người sẽ thú nhận rằng họ nhớ điều gì đó tốt nhất bằng cách sử dụng kết hợp cả ba hình thức học tập. Đây là lý do tại sao giáo viên phải sử dụng tất cả các phương pháp giảng dạy trong lớp học. Sử dụng kịch có thể mang lại lợi ích cho tất cả các loại hình học tập.

Nghiên cứu não bộ sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách con người học và những phương pháp nào sẽ thành công để áp dụng trong lớp học. “Chúng tôi đang đứng trên bờ vực của một cuộc cách mạng: ứng dụng những nghiên cứu quan trọng về não bộ vào việc dạy và học. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi thời gian khai giảng, chính sách kỷ luật, phương pháp đánh giá, chiến lược giảng dạy, ưu tiên ngân sách, môi trường lớp học, sử dụng công nghệ, và thậm chí cả cách chúng ta nghĩ về nghệ thuật và giáo dục thể chất ”(Jensen 1). Có vẻ hợp lý là các nhà giáo dục sẽ cân nhắc nghiên cứu não bộ hiện tại khi giảng dạy. Tuy nhiên, chỉ gần đây mới có công nghệ cho phép chúng ta nghiên cứu bộ não của người sống. Tiến sĩ Bruce D. Perry, MD, Ph.D., là một cơ quan được quốc tế công nhận về sự phát triển trí não và trẻ em đang gặp khủng hoảng. Ông nói, “Trong 40 năm qua, chúng ta đã học được nhiều điều hơn về bộ não con người so với 400 năm trước. Các nhà giáo dục và nhà khoa học thần kinh đã cố gắng vận dụng kiến thức này bằng cách chuyển đổi thông tin của khoa học thần kinh cơ bản và lâm sàng thành những hiểu biết thực tế cho lớp học ” (1).

Nghiên cứu về não bộ đã cho phép chúng ta giải thích nhiều khía cạnh của hành vi và học tập trong lớp học. “Giờ đây, chúng ta biết nguồn gốc sinh học của hành vi bốc đồng và bạo lực trong lớp học. Nhiều niềm tin giáo dục thông thường của chúng ta đang bị vỡ vụn như thủy tinh ”(Jensen 2). Với sự bùng nổ của các khám phá với công nghệ mới, chúng tôi có thể điều chỉnh cách giảng dạy của mình để phù hợp nhất với cách học của học sinh. Rõ ràng là các cảm xúc được liên kết với nhau đến học tập.  Học thực hành là một phương tiện học tập hiệu quả hơn, tham gia vào quá trình học là một cách mạnh mẽ và chúng ta học tốt nhất bằng cách kết nối những ý tưởng mới với ý tưởng cũ. Mỗi ý tưởng này có thể được chứng minh một cách rõ ràng thông qua bộ não gần đây và mở rộng tìm kiếm.

Mô tả chính xác quá trình mà bộ não trải qua khi chúng ta học sẽ làm rõ lý do tại sao kịch sẽ giúp người ta học hỏi. James R.

Lawson, tác giả của bài báo, “Học tập dựa trên não bộ,” mô tả quá trình này. Bộ não trải qua một quá trình điện hóa, trong đó thông tin được chuyển từ nơ-ron này sang nơ-ron tiếp theo. Bộ não được tạo thành từ hàng tỷ tế bào thần kinh được gọi là tế bào thần kinh (1). “Các kết nối nơron rất linh hoạt, có màng, chồng chéo và dư thừa. Kích thích bên trong và bên ngoài hợp tác trong việc hình thành các con đường và mô hình của các tế bào thần kinh bị kích thích. Các đường dẫn hoặc mô hình tế bào thần kinh được sử dụng càng thường xuyên thì các đường dẫn và mô hình đó càng trở nên mạnh mẽ hơn ”(Lawson 1). Điều quan trọng là các đường dẫn và mô hình này trở nên mạnh mẽ hơn bởi vì khi chúng thực hiện, chúng sẽ có nhiều khả năng được tạo lại hơn. “Sự kích thích đồng thời của nhiều con đường và kiểu mẫu tạo ra sự phát triển của các kết nối nơ-ron mới, do đó làm tăng tiềm năng học hỏi của não bộ” (Lawson 1). Đây là một mô tả đơn giản về sinh lý của não và cách nó học. Điều quan trọng khi giảng dạy là kết nối tài liệu mới với kinh nghiệm trong quá khứ của học sinh vì chính sự “kích thích đồng thời” này sẽ giúp chúng ta học hỏi.

Kịch nghệ là một phương pháp giảng dạy, cho phép học sinh khám phá chương trình giảng dạy bằng cách sử dụng nhiều trí thông minh của Gardner. Học sinh được tham gia hoàn toàn vào việc học với kịch. Họ đắm chìm vào chủ đề. Cơ thể, tâm trí và cảm xúc của họ cực kỳ tích cực khi họ trở nên say mê với bộ phim. Một quan niệm sai lầm phổ biến là bộ não giống như một bộ phận lưu trữ, có thể lưu trữ và truy xuất thông tin tại bất kỳ thời điểm nào; não là một hệ thống đặc biệt phức tạp để tạo kết nối và tạo ra thông tin mới. “Bộ não con người là hệ thống phức tạp nhất trên trái đất, nhưng nó thường được sử dụng trong trường học chủ yếu như một thiết bị đơn giản để lưu trữ và truy xuất thông tin” (Dickinson 1). Những giáo viên giảng bài bằng miệng cho học sinh, tải lên chúng những dữ kiện và số liệu, sau đó kiểm tra chúng về những gì chúng nhớ được, không phải là dạy bằng trí óc.

Trong các hoạt động kịch, lược đồ hoặc kiến thức trước đó của học sinh về chủ đề được kích hoạt để thực sự hiểu được hoàn toàn. Về bản chất, khi chúng ta tìm hiểu, chúng ta đang tổng hợp. Chúng tôi đang kết hợp kiến thức trước đây của chúng tôi với thông tin mới và tạo ra một cái gì đó mới trong tâm trí của chúng tôi. “Mỗi bộ não là duy nhất. Các yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến việc học tập và các kết nối giữa các tế bào được tạo ra bởi những trải nghiệm độc đáo của một cá nhân ”(Lawson 1). Phim truyền hình là một cách tổng hợp tuyệt vời vì sự tham gia của những người tham gia phải như thế nào. Họ phải nhớ lại lược đồ của mình trước khi diễn ra bộ phim và sử dụng kiến thức mới của mình để tạo ra bộ phim. Khi bộ phim kết thúc, có chỗ để suy ngẫm. Phản ánh thường là một bước bị bỏ qua trong các phương pháp giảng dạy truyền thống. “Học sinh không chỉ đóng kịch – họ còn phản ánh ý nghĩa của các hành động khi họ xem xét hậu quả đối với những người khác nhau. Phản ánh mang tính đối thoại khi học sinh đánh giá hành động từ quan điểm của một người bị ảnh hưởng ”(Edmiston 60).

Eric Jensen khẳng định, “Các nhà giáo dục ngày nay nên áp dụng phương pháp phức tạp hơn, ‘cách tiếp cận toàn bộ hệ thống’ để hiểu bộ não” (Jensen 4). Thay vì nhìn nhận bộ não là hai bán cầu riêng biệt và đa dạng, các nhà giáo dục nên biết rằng cả hai bên não đều quan trọng như nhau đối với việc học tập. Hai bán cầu trái và phải cùng hoạt động. Lý thuyết trước đây cho rằng chỉ có phía bên trái của não kiểm soát việc học tập, trong khi phía bên phải kiểm soát nghệ thuật đã lỗi thời và đã được chứng minh ngược lại với nghiên cứu mới. “Nói chung, bán cầu não trái xử lý mọi thứ theo từng phần và tuần tự hơn… Chỉ cần nói rằng những thành kiến cũ về âm nhạc và nghệ thuật là ‘những thứ rườm rà của não phải’ đã lỗi thời” (Jensen 8). Hình bên dưới (2.1) cho thấy các chức năng của các vùng khác nhau của não. Nghiên cứu mới chia bộ não thành 4 khu vực. Mỗi khu vực được gọi là một thùy. Hình 2.2 minh họa vị trí của các thùy trán, thùy đỉnh, thái dương và chẩm nằm trong não. Từ cả hai con số, rõ ràng là kịch sẽ kích hoạt một vùng não rộng. (Jensen)

Thùy trán liên quan đến sự sáng tạo, khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề. Trong phim truyền hình, học sinh đang tạo ra một cái gì đó mới. Trí tưởng tượng của họ được kích hoạt và nhiều lần học sinh cùng nhau giải quyết các vấn đề trong kịch. Giải quyết vấn đề trong kịch có hai dạng. Đầu tiên, nó là một phần của trải nghiệm học tập. Ví dụ, một lớp học đang nghiên cứu Đường mòn Oregon và những ngày tiên phong. Giáo viên đã thông báo cho cả lớp rằng tất cả họ đều là những người tiên phong trên Đường mòn Oregon. Cô đã đọc cho họ một số cuốn sách về Đường mòn Oregon, vì vậy học sinh có một số kiến thức nền tảng sẽ được tiếp cận. Các học sinh phải làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề chúng sẽ ăn như thế nào, vượt qua các vùng nước lớn và vượt qua các chướng ngại vật khác do giáo viên thiết lập sẽ bắt chước các vấn đề thực tế mà những người đi trước phải đối mặt. Mỗi học sinh trong lớp này giải quyết vấn đề một cách sáng tạo trong vở kịch này. Họ đang sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của mình và truy xuất lược đồ của họ về Đường mòn Oregon.

Cách giải quyết vấn đề thứ hai được thực hành với kịch là về mặt xã hội. Hầu hết kịch trong giáo dục được thực hiện theo nhóm hoặc với cả lớp. Học sinh gặp phải các vấn đề, ví dụ, họ không đồng ý về một giải pháp hoặc hành động mà nhóm còn lại của họ đang thực hiện. Wagner nói, “Những người tham gia vào bộ phim truyền hình phải thương lượng về vai trò của họ. Trừ khi họ có thể đồng ý và hợp tác, trò chơi kết thúc ”(28). Giống như tất cả các công việc nhóm, học sinh phải giải quyết vấn đề bằng cách nào họ sẽ xử lý xung đột lợi ích này. Kiểu giải quyết vấn đề này giúp học sinh trở thành những người học lâu dài. Chắc chắn nhất là khi trưởng thành, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống xã hội của mình. Cho dù các vấn đề xảy ra ở nhà, trường học hoặc ở nơi làm việc, tất cả chúng ta đều sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để giải quyết vấn đề. Kịch tính trong giáo dục đòi hỏi phải làm việc nhóm nhiều hơn, để học sinh có được những kỹ năng quan trọng cần thiết trong suốt cuộc đời. Rõ ràng là phần vỏ não phía trước của não được kích hoạt rất nhiều bằng cách sử dụng kịch tính.

Vỏ não trán không phải là khu vực duy nhất của não không thể thiếu khi sử dụng phim truyền hình. Các bộ phận khác của thùy trán cần cho khả năng nói, các giác quan và một số kỹ năng vận động. “Các thùy thái dương (bên trái và bên phải) ở trên và xung quanh tai. Khu vực này chịu trách nhiệm chính về thính giác, trí nhớ, ý nghĩa và ngôn ngữ.

Có một số chồng chéo trong chức năng của các thùy ”(Jensen 9). Khu vực giữa của não chịu trách nhiệm về cảm xúc trong số các nhiệm vụ khác. Khu vực này được gọi là hệ thống limbic chiếm khoảng 20% bộ não. (Jensen). Đây là một phần lớn của não, được sử dụng bởi những người tham gia kịch. Trong khi đóng kịch, học sinh không chỉ tham gia các giác quan của mình mà còn duy trì mối liên hệ cảm xúc với chủ đề. Học sinh được khuyến khích đảm nhận một vai toàn thân trong suốt các hoạt động kịch, bao gồm cả việc cảm nhận vai trò của mình cảm xúc.

Cảm xúc và Học tập

Trong ví dụ về mô phỏng Đường mòn Oregon, học sinh cũng thể hiện cảm xúc của vai diễn của họ. Ví dụ, họ trở nên hào hứng khi có thể hoàn thành hoặc giải quyết một trong những vấn đề của họ. Họ tỏ ra thất vọng và tức giận khi họ thất bại trong việc tìm kiếm thức ăn hoặc các tình huống khó khăn khác. Các học sinh không chỉ học về Đường mòn Oregon mà còn học cách sống và cảm nhận của những người tiên phong. “Bộ não học tốt nhất khi nó xử lý đồng thời thông tin nhận thức, tình cảm và tâm lý” (Lawson 2). Những người tham gia vở kịch đang xử lý tất cả thông tin này cùng một lúc. Những kinh nghiệm này hoàn toàn làm phong phú thêm sự hiểu biết của họ.

Học sinh khơi gợi lời nói, các giác quan, cảm xúc và các kỹ năng vận động khi tham gia vào một hoạt động kịch. Do đó, các nhà giáo dục sử dụng kịch trong lớp học đang áp dụng cách tiếp cận “toàn bộ não” để học tập.

Nhiều phần khác nhau của não đang được kích hoạt. Điều này tạo ra khả năng lớn hơn nhiều là học sinh sẽ học môn học.

Vùng não vận hành cảm xúc chiếm 20% toàn bộ não bộ. Cho đến khi nghiên cứu não bộ hiện đại bắt đầu tập trung vào cảm xúc, các nhà giáo dục đã không liên kết cảm xúc với học tập. Giờ đây, mối liên hệ này đã được thực hiện, rõ ràng là cảm xúc có thể tác động tích cực đến cách chúng ta học tập. “Chúng (nghệ thuật) cung cấp những trải nghiệm đa giác quan phong phú thu hút toàn bộ hệ thống trí óc-cơ thể-cảm xúc” (Dickinson).

Cảm xúc có thể ở dạng trải nghiệm tích cực trong quá khứ hoặc cảm giác của những người tham gia phim truyền hình khi họ chủ động đóng vai một nhân vật được tưởng tượng. “Sự kiện và thông tin trở nên phù hợp khi chúng liên quan đến cuộc sống của những người mà học sinh tưởng tượng” (Edmiston 4).

Học qua thực hành và Não bộ

Người ta không chỉ chứng minh rằng cảm xúc và trải nghiệm cá nhân thúc đẩy quá trình học tập, mà còn cả các phương pháp thực hành để dạy học tiến bộ bằng ổn.  Các nghiên cứu được thực hiện bởi Lynn O’Brien của Nghiên cứu Chẩn đoán Cụ thể cho thấy chỉ có 15 phần trăm dân số học tốt nhất thông qua các phương tiện thính giác. Bốn mươi phần trăm dân số học tốt nhất thông qua các phương tiện trực quan và 45 phần trăm dân số học tốt nhất bằng các loại động học hoặc thực hành giảng bài.

Người học động học cần các thao tác và các hoạt động thực hành khác để hình thành khái niệm và nắm bắt các khái niệm. “Có thể hiểu được, nhiều em gặp khó khăn khi học trong các lớp học thông thường vì rất ít học thực hành có sẵn trong hầu hết các lớp sau lớp đầu cấp tiểu học” (Dickinson 1).

Kịch trong lớp học thực sự có thể mang lại lợi ích cho những người học động học.

Học sinh hầu như luôn di chuyển xung quanh và thực sự tạo ra thứ gì đó bằng cách sử dụng cơ thể của họ trong các hoạt động kịch. Sẽ rất điển hình khi một người quan sát một lớp học lồng ghép kịch khi thấy các học sinh làm việc cùng nhau khi rời khỏi chỗ ngồi của họ. Học sinh có thể tham gia vào việc tạo cảnh, đóng vai và sử dụng trí tưởng tượng của mình một cách tự nhiên để học. Người ta có thể nghe cả lớp thảo luận hoặc thảo luận nhóm nhỏ phản ánh kinh nghiệm. Học sinh tham gia và thực sự làm điều gì đó ngoài việc chỉ lắng nghe. “Sinh viên phải làm điều gì đó với thông tin mà họ học được, và sau đó họ có thể xử lý thông tin sâu hơn. Học sinh cần sử dụng những gì đã học để củng cố nó “(Feden 1). Kịch nghệ đang làm nhiệm vụ đó. Nó lấy thông tin và tạo ra một cái gì đó mới với nó, làm cho nó phù hợp với học sinh. Mặc dù có vẻ rõ ràng rằng điều này loại hình học tập sẽ có lợi cho trẻ nhỏ, nhiều lớp học vẫn chưa áp dụng mô hình này.

Nghiên cứu về não hiện đã chứng minh rằng trẻ em không thể duy trì khoảng chú ý sâu rộng mà một số giáo viên yêu cầu ở học sinh nhỏ của họ. Tiến sĩ Perry làm cho sự tương tự của bộ não mệt mỏi như một cơ bắp. “Học tập cần chú ý. Và sự chú ý được điều khiển bởi các bộ phận cụ thể của não. Tuy nhiên, hệ thống thần kinh nhanh chóng mệt mỏi, thực sự chỉ trong vài phút. Với ba đến năm phút hoạt động liên tục, các tế bào thần kinh trở nên ‘kém phản ứng hơn’; chúng cần được nghỉ ngơi (không giống như cơ bắp của bạn khi bạn nâng tạ) ”(Perry 1). Đây là lý do tại sao trẻ em sẽ không học khi bị giảng bài trong một khoảng thời gian đáng kể. Sự chú ý của họ bị mất, trừ khi họ tham gia bằng cách nào đó vào quá trình học tập. Tiến sĩ Bruce Perry tiếp tục đưa ra một ví dụ về những gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ đã được cung cấp các sự kiện trong một khoảng thời gian dài. Perry giải thích những gì xảy ra với đứa trẻ về nghiên cứu được thực hiện trên não bộ và học tập bằng cách nêu gương những gì đang xảy ra với đứa trẻ tâm trí:

Vì vậy, nếu đứa trẻ này chỉ nghe thông tin thực tế, nó sẽ mệt mỏi trong vài phút. Chỉ có thể dung nạp bốn đến tám phút bài giảng thuần túy thực tế trước khi não bộ tìm kiếm các kích thích khác, bên trong (ví dụ, mơ mộng) hoặc bên ngoài (Ai đang đi bộ xuống hành lang?). Nếu giáo viên không cung cấp tính mới đó, bộ não sẽ đi nơi khác. Việc trình bày liên tục các sự kiện hoặc khái niệm một cách tách biệt hoặc trong một chuỗi giai thoại không ngừng đều sẽ có cùng một hiệu ứng gây mệt mỏi – và đứa trẻ sẽ không học được nhiều, cũng như không dự đoán và thích học (1).

Kịch, trong số các phương pháp giảng dạy thực hành khác, cho phép học sinh học mà không bị mất tập trung .

Phần kết luận

Nghiên cứu chỉ ra rằng kịch có hiệu quả trong việc giảng dạy chương trình tiểu học. Nó có thể dễ dàng được điều chỉnh và tích hợp để dạy tất cả các môn học. Nó được chứng minh là thành công thông qua kinh nghiệm cá nhân, nghiên cứu não bộ gần đây và nghiên cứu các lý thuyết học tập được chấp nhận rộng rãi. “Con người là loài linh trưởng biết kể chuyện. Chúng tôi tò mò, và chúng tôi thích học hỏi. Thách thức đối với mỗi giáo viên là tìm cách thu hút trẻ và tận dụng đặc tính tìm kiếm sự mới lạ của bộ não con người để tạo điều kiện cho việc học tập ”(Perry 1). Đây là lý do và mục đích cho nghiên cứu mà tôi đã thực hiện. Hệ thống giáo dục ngày nay thường khiến trẻ em phải trải qua những căng thẳng không cần thiết. Căng thẳng này chuyển thành một thái độ tiêu cực đối với trường học và học tập. Nó đốt cháy bản năng tự nhiên của chúng ta là muốn học hỏi. Việc học không thể diễn ra trừ khi đứa trẻ có động lực và được kích thích thông qua các hoạt động hấp dẫn.

Kịch nghệ mang đến cho các nhà giáo dục cơ hội để dạy học sinh của họ theo cách sẽ tạo ra niềm yêu thích học tập. Nó cung cấp các kỹ năng giải quyết vấn đề, xã hội và sáng tạo có giá trị. Kịch nghệ bao trùm trí tưởng tượng và cảm xúc của trẻ, điều mà trong nhiều lớp học bị xa lánh. Các giá trị của kịch và tất cả các môn nghệ thuật được chỉ ra trong Tiêu chuẩn Quốc gia về Giáo dục Nghệ thuật. “… Sinh viên của các ngành nghệ thuật có được những công cụ mạnh mẽ để: hiểu được trải nghiệm của con người, cả quá khứ và hiện tại; học cách thích nghi và tôn trọng cách suy nghĩ, làm việc và thể hiện bản thân (thường rất khác) của người khác; và đưa ra quyết định khi không có câu trả lời tiêu chuẩn ”(Martin 30).

Có lẽ điểm quan trọng nhất của tất cả là những người tham gia đóng kịch đang tham gia vào việc học. Họ đang tham gia vào các hoạt động và đắm mình trong các vai trò mà họ đảm nhận. Chúng ta được trang bị một cách tự nhiên với khả năng sử dụng kịch tính trong cuộc sống của mình. Có thể nói, kịch là một cách sống. Chúng ta sử dụng bộ Kịch nghệ từ khi sinh ra đến khi chết để vượt qua những tình huống khó khăn, chuẩn bị cho bản thân hoặc học một điều gì đó mới. Kịch nghệ kích hoạt toàn bộ não và cũng thu hút nhiều loại trí thông minh khác nhau. Nó tiếp cận những sinh viên cần thử thách, cũng như những học sinh không đạt được qua các phương pháp dạy học truyền thống. “Với tầm quan trọng của nghệ thuật đối với sự hiểu biết của con người, đặc biệt là dựa trên nghiên cứu của Gardner về nhiều trí thông minh… không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều nghiên cứu và bằng chứng giai thoại cho thấy nghệ thuật có thể đóng những vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ tất cả học sinh…” ( Darby 308).

Nếu các nhà giáo dục muốn tiếp cận học sinh của họ và dạy chúng theo cách hiệu quả nhất có thể, thì họ sẽ lồng ghép kịch và nghệ thuật vào lớp học của mình. Tác động mà hình thức học tập đích thực này có thể tạo ra đối với một đứa trẻ là vô giá. Sự khéo léo về nhận thức, tình cảm và tâm lý có được bằng cách sử dụng kịch sẽ tạo ra những người học có động lực, thông minh, sống lâu.

Brian Edmiston đã tổng kết rất tốt giá trị và sức mạnh của việc sử dụng kịch trong lớp học. Ông gọi kiểu học tập trong đó học sinh tích cực tham gia vào môn học và có một số quyền kiểm soát việc học của mình, “sự hỏi đáp của học sinh”. Anh ấy viết:

Việc tổ chức chương trình giảng dạy xoay quanh vấn đề tìm hiểu của học sinh đã bắt đầu được công nhận là một cách hiệu quả để đưa học sinh hiểu sâu hơn về thực tế và xa hơn là cách tiếp cận kỹ năng và giết người để học tập. Yêu cầu tập trung vào các câu hỏi của học sinh và các vấn đề trong thế giới thực về bản chất là thúc đẩy, lôi cuốn học sinh vào tư duy sáng tạo có tính phản biện cao và kết nối lớp học với thế giới — quá khứ, hiện tại và tương lai. Giáo viên được giải phóng khỏi quyền hiện tại một cơ quan có thể hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của học sinh— nhưng trên hết, chúng tôi được tự do đặt câu hỏi với học sinh và cùng nhau tham gia khám phá chung (133).

Có lẽ một ngày nào đó trong tương lai gần các lớp học sẽ tràn ngập các tiết học lồng ghép kịch. Các nhà giáo dục sẽ xem xét các nghiên cứu gần đây và xây dựng phương pháp của họ xung quanh những phát hiện mới này. Các giáo viên sẽ nắm bắt thế giới của bộ Kịch nghệ và cho học sinh của họ cơ hội học hỏi trong một môi trường vui vẻ và được mời. Khi ngày này đến sẽ không còn “ba chữ R”, mà thay vào đó là “bốn chữ R”, nơi nghệ thuật được trao các giá trị ngang nhau so với đọc, viết và số học. Nghệ thuật không chỉ có thể là một lĩnh vực nghiên cứu và bổ sung phong phú, mà chúng còn có thể được sử dụng để giảng dạy chương trình giảng dạy và học sinh.

 

TRÍCH DẪN

Chapman, Carolyn. “Nếu đôi giày phù hợp… Làm thế nào để phát triển nhiều trí thông minh trong lớp học.”

Courtney, Richard. Giáo trình Kịch . London: Công ty TNHH Sách giáo dục Heinemann, 1980.

Darby, Jaye T. và James S. Catterall. “Điều thứ tư: Nghệ thuật và học tập.” Hồ sơ trường Cao đẳng Sư phạm . V.96, n.2. Năm 1994: 299-328.

Dickinson, Dee. “Học qua Nghệ thuật.” Chân trời mới cho Học hỏi . Seattle: Chân trời mới cho học tập, 2002.

Edmiston, Brian và Jeffrey D. Wilhelm. Tưởng tượng để Tìm hiểu: Yêu cầu, Đạo đức, và hội nhập thông qua kịch . Portsmouth, NH: Heinemann, 1998.

Feden, Preston và Robert Vogel. “Cách bộ não con người học là cơ sở cho phương pháp giảng dạy mới.” Ngày 7 tháng 1 năm 2003. http://www.lasalle.edu/univcomm/2003/conition.htm

Iannone, Ron. “Trí tưởng tượng: Mối liên kết còn thiếu trong chương trình giảng dạy và giảng dạy.” Giáo dục . V.122, n. 2. Năm 2001: 307-309.

Jensen, Eric. Giảng dạy với Bộ não trong Tâm trí . Virginia: Hiệp hội Giám sát và Phát triển Chương trình giảng dạy, 1998.

Koste, V. Glasgow. Kịch tính khi còn nhỏ: Diễn tập để đời . Portsmouth, NH: Heinemann, 1995.

Lawson, James, R. “Học tập dựa trên não bộ.” Năm 2001. http://coe.sdsu.edu/eet/Articles/brainbased/start.htm

Martin, Anna Marie. “Tại sao nhà hát nên được tích hợp vào chương trình giảng dạy.” Bản tin NASSP . V.82, n.597. 1998: 30-33.

McCaslin, Nellie. Kịch tính sáng tạo trong lớp học & hơn thế nữa. Studio City, CA: Players Press, 1998.

Perry, Bruce D., MD, Ph.D. “Cách Não bộ Học tốt nhất.” Người hướng dẫn Tạp chí . Năm 2004.

< http://teacher.scholastic.com/professional/bruceperry/brainlearns.htm >

Verriour, Patrick. Trong vai trò: Giảng dạy và Học tập một cách ấn tượng . Ontario: Pippin Publishing Limited, 1994.

Wagner, Betty Jane. Dorothy Heathcote, Drama As A Learning Medium . Washington, DC: Hiệp hội Giáo dục Quốc gia, 1976.

—– Kịch giáo dục và nghệ thuật ngôn ngữ: Nghiên cứu cho thấy điều gì . Portsmouth, NH: Heinemann, 1998.

Wilhelm, Jeffrey D. “Kịch là tưởng tượng để học: Tìm hiểu, Đạo đức và Hội nhập thông qua Kịch”

Nguồn: https://commons.emich.edu/cgi/viewcontent.cgi?referer=&httpsredir=1&article=1112&context=honors#:~:text=Drama%2C%20among%20other%20hands%2Don,learn%20without%20losing%20their%20attention.&text=Research%20indicates%20that%20drama%20is,to%20teach%20all%20subject%20areas.

 

drama.vietnam

Learn More →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.